ขับขี่ปลอดภัย

8 เคล็ด(ไม่)ลับที่จะช่วยให้เราขับรถไปเที่ยวได้แบบประหยัดน้ำมันที่สุด

ผู้เขียน : korkong

Writer ที่อยากเขียนทุกเรื่องราวบนโลก เพื่อหวังจะยกระดับความรู้ในสมองให้เติบโตอย่างช้าทีละนิด ชื่นชอบเทคโนโลยี ความสมัยใหม่ พร้อมอัปเดตทุกอย่างให้โลกได้รู้ผ่านสมองและสองมือ

Published March 07, 2023
ขับรถเที่ยวแบบประหยัดน้ำมัน ต้องทำยังไง

ใครว่าการไปเที่ยวไม่ใช่เรื่องสำคัญ ปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวมากขึ้น สำหรับใครหลายๆคนหรือหากไปเที่ยวกันแบบกลุ่มใหญ่หรือแบบครอบครัวนั้นก็จะต้องเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวอย่างแน่นอน การไปท่องเที่ยวแต่ละครั้งนั้นก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายที่มากตามมา แต่ถ้าหากเรารู้ทริคในการขับรถอย่างไรให้ประหยัดน้ำมัน เราก็จะสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปได้ วิธีการนั้นไม่ยาก มีเพียง 8 วิธีเท่านั้น นั่นคือ

1. ขับรถด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. 

การขับรถเร็วในการใช้รถทางไกล จะทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้นทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็น ในกรณีที่คุณขับรถที่มีความเร็ว 80 กม./ชม. ช่วยทำให้คุณประหยัดน้ำมันได้ถึง 10-15 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

2. อย่าออกรถเร็วจนเกินไป 

การออกรถเร็วอย่างรุนแรงและรวดเร็ว จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมาก เพราะการออกตัวเร็วจะยิ่งทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักและใช้น้ำมันมากขึ้น

3. ควรมีแผนการเดินทางการใช้รถ 

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการจราจรติดขัด ศึกษาทำความเข้าใจกับเส้นทางให้ดีหรือใช้เส้นทางลัด จะยิ่งทำให้ไปถึงที่หมายได้เร็วขึ้นและประหยัดเวลาได้ เท่านี้ก็สามารถลดการสูญเสียน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ไปได้

4. ใช้เครื่องปรับอากาศเท่าที่จำเป็น 

การใช้เครื่องปรับอากาศทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น และจะมีความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นถ้าเราเปลี่ยนการเปิดแอร์เป็นการเปิดกระจกรับลมอากาศด้านนอกแทน ไม่ใช่แค่ลดความสิ้นเปลืองของน้ำมันเท่านั้น แต่ยังทำให้เราได้รับบรรยากาศในการท่องเที่ยวได้อย่างแท้จริงอีกด้วย

5. ดับเครื่องทุกครั้งที่จอดรถรอ 

หากต้องรอประมาณ 3-4 นาทีขึ้นไป ก็ควรดับเครื่อง นอกจากประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากขึ้น แล้วยังถนอมเครื่องไม่ให้ร้อนจัดอีกด้วย

6. อย่าบรรทุกของที่ไม่จำเป็น 

การลดจำนวนของที่เก็บไว้ท้ายรถหรือที่เบาะหลังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน เนื่องจากน้ำหนักรถมีผล ต่อการกินน้ำมันเชื้อเพลิง ยิ่งน้ำหนักมาก ยิ่งใช้น้ำมันมากขึ้นในการออกตัว

 7. ตรวจเช็คเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ 

การหมั่นบำรุงรักษาเครื่องยนต์จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำมันได้เฉลี่ย 4 เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่ได้ประโยชน์มากสุดคือการเปลี่ยนตัววัดค่าออกซิเจนในไอเสีย (Oxygen Sensor) จะช่วยเพิ่มระยะทางการขับขี่และการใช้น้ำมันได้สูงสุดถึง 40 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว

8. ตรวจวัดลมยางอยู่เสมอ 

เพราะถ้าลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้หน้ายางมีความเสียดสีมาก แต่ในขณะเดียวกันหากลมยางแข็งเกินไป รถอาจเกาะถนนไม่ดีได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรเติมลมยางให้ได้มาตรฐาน และยังสามารถลดการสิ้นเปลืองน้ำมันในการขับรถได้อีกด้วยนะคะ

         เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถประหยัดค่าน้ำมันในการเดินทางไปท่องเที่ยวของเราได้ การขับรถไปท่องเที่ยวไม่ว่าจะที่ไหน จังหวัดไหน จุดไหนของประเทศไทยก็ตาม หากจะเดินทางให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น การทำประกันรถยนต์ เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะประกันรถยนต์จะคุ้มครองเราตลอดการเดินทาง ทำให้เราไม่ต้องกังวล สามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ หายห่วง อยากเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมเพิ่มเติม สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ https://asiadirect.co.th/ หรือ 02-089-200

 

บทความขับขี่ปลอดภัย
Rabbit Care Blog Image 1055

ขับขี่ปลอดภัย

อาการยางบวมเกิดจากอะไร สามารถขับต่อได้ไหม และต้องแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง

อาการยางบวมเป็นอะไรที่น่าเป็นห่วงยางมากหากเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง ดังนั้นใครที่เดินทางข้ามจังหวัด หรือมีการใช้งานรถยนต์บ่อยครั้ง
คะน้าใบเขียว
clock icon06/02/2024
Rabbit Care Blog Image 1040

ขับขี่ปลอดภัย

รู้หรือไม่ว่าในประเทศไทยมีกฎหมายเกี่ยวกับรถป้ายแดงอยู่ด้วย

เวลาออกรถใหม่มาใครก็เรียกรถป้ายแดงดันทั่วประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้งานรถยนต์ที่มีป้ายแดงติดอยู่ มีข้อกำหนดด้านกฎหมายที่หลากหลายมากกว่าที่คุณคิด
คะน้าใบเขียว
clock icon23/01/2024
Rabbit Care Blog Image 1013

ขับขี่ปลอดภัย

พรบ รถ คืออะไร? มีความคุ้มครองแตกต่างจากประกันรถยนต์มากน้อยแค่ไหน

นอกเหนือจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่เราเลือกทำได้เองแล้ว ยังมีประกัน พรบ รถ ที่กฎหมายกำหนดให้รถยนต์ทุกคันต้องมี
คะน้าใบเขียว
clock icon02/01/2024