ขับขี่ปลอดภัย

9 วิธีรับมือแบบเร่งด่วน! เมื่อต้องเจอสถานการณ์รถเสียระหว่างการเดินทาง

ผู้เขียน : korkong

Writer ที่อยากเขียนทุกเรื่องราวบนโลก เพื่อหวังจะยกระดับความรู้ในสมองให้เติบโตอย่างช้าทีละนิด ชื่นชอบเทคโนโลยี ความสมัยใหม่ พร้อมอัปเดตทุกอย่างให้โลกได้รู้ผ่านสมองและสองมือ

Published February 16, 2023
วิธีรับมือเร่งด่วนเมื่อรถเสีย

คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นกับตัวเองเมื่อต้องขับรถเดินทางไกล ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดขึ้นได้ถ้าเราไม่หมั่นตรวจเช็ค หรือดูแลรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ แต่บางครั้งมันก็อาจเกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว แม้คุณจะดูแลรักษาดีแล้วก็ตาม แต่ถ้าหากเราเตรียมพร้อมรับมืออยู่เสมอ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลมากนัก และหากมีความรู้ในเรื่องของรถยนต์บ้าง ก็อาจทำให้ผ่านพ้นสถานการณ์นั้นๆ ไปได้ หลังจากนั้นแล้วจึงค่อยไปขอความช่วยเหลือ หรือนำรถไปเข้าอู่เพื่อตรวจเช็ค ซ่อมแซม เพื่อให้รถของเรากลับมาใช้งานได้อย่างเดิม

 วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อรถเสียกลางทาง 

1. ตั้งสติ 

เป็นสิ่งที่ควรมีที่สุดยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะหากขับขี่อยู่แล้วคุมสติไม่ได้ อาจเกิดอุบัติเหตุทันที หรือถ้าหากรถจอดเสียกลางทางแล้วมัวแต่สติแตก บางทีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจมองข้าม ทำให้แก้ปัญหาไม่ได้นั่นเอง

2. ยางอะไหล่ 

รถทุกคันต้องมีมาให้อยู่แล้ว แต่ก็มีบางคนที่ถอดออกเพราะรู้สึกเกะกะ หนักรถ หรือขวางทางถังแก๊ส จึงเอาออก ซึ่งจริงๆ แล้วไม่สมควรเอาออกอย่างยิ่ง ถึงแม้จะไม่ได้เดินทางไกลก็ตาม เพราะหากรถเกิดยางแตก ยางแบน ฯลฯ ระหว่างทางขึ้นมา มียางอะไหล่ไว้เปลี่ยน ก็ดีกว่าต้องจอดรอความช่วยเหลือ หรือบดยางเส้นนั้นไปจนถึงอู่ เผลอๆ บดมากๆ จนปะไม่ได้ ก็ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่ทั้งเส้น

3. เครื่องมือประจำรถ 

ส่วนมากจะมาพร้อมกับยางอะไหล่ โดยจะมี แม่แรง ตัวขันแม่แรง ตัวขันน็อตล้อรถ ฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์ในส่วนนี้ นอกจากจะนำมาใช้เปลี่ยนล้อได้แล้ว มันยังสามารถใช้ยกใต้ท้องรถ เพื่อตรวจดูตรวจสอบอาการผิดปกติ ที่อาจเกิดขึ้นด้วยสาเหตุอื่นได้อีกด้วย

4. อุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นๆ 

เช่น ไฟฉาย สายพ่วงแบตเตอรี่ ป้ายไฟสัญญาณเตือน ตัวตัดเข็มขัด และที่ทุบกระจก ฯลฯ แม้จะดูว่าเยอะ แต่มีไว้ใช้ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี

5. น้ำเปล่าขวดใหญ่ 

ดูแล้วเหมือนจะไม่สำคัญ แต่ถ้าหากรถเกิดความร้อนขึ้น (โอเวอร์ฮีท) คุณก็สามารถนำมันมาเติมแก้ขัด เพื่อขับรถไปเข้าอู่ที่ใกล้ที่สุดได้ แต่ควรจำไว้ด้วยว่า อย่าเปิดฝาหม้อน้ำในขณะที่มันยังร้อนอยู่ เพราะน้ำที่เหลืออยู่ภายในอาจพุ่งออกมาโดนร่างกายของคุณ ทำให้บาดเจ็บได้ ควรรออย่างน้อย 15 นาที แล้วจึงค่อยเปิดฝาหม้อน้ำออก

6. อุปกรณ์ช่าง 

เช่น ไขควงปากแบน-แฉก คีม ประแจเบอร์ต่างๆ สายรัดเคเบิ้ลไทร์ น็อตตัวผู้ตัวเมีย และสกรูเบอร์ต่าง ฯลฯ บางครั้งคุณอาจจำเป็นต้องงัดแงะ แกะ ไข หรือขันในจุดต่างๆ เช่น ตกหลุมกันชนหลุด ก็อาจต้องใช้ไขควง ประแจ น็อต ขันมันกลับเข้าไปให้แน่น หรือถ้าหูกันชนฉีก ขาด ก็นำเคเบิ้ลไทร์มารัดแก้ขัดไปก่อน แล้วจึงค่อยนำไปซ่อมทีหลัง

7. ท่อนเหล็ก 

หรือท่อนไม้ยาวๆ นำมาใช้ได้ในกรณีที่เพิ่งจอดรถแล้วเครื่องยนต์ยังร้อนอยู่ พอกลับมาแล้วสตาร์ทไม่ติด และเช็คแล้วว่าแบตเตอรี่ยังดีอยู่ หรือเพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ คุณสามารถนำมากระทุ้ง หรือเคาะเบาๆ ที่ไดร์สตาร์ทได้ เพราะไดร์สตาร์ทอาจเสื่อมแล้ว จึงทำให้สตาร์ทรถไม่ติด

8. ลวด 

สามารถเอามาใช้ได้เมื่อท่อไอเสียรถยนต์เกิดขาดแล้วครูด หรือลากไปกับพื้นถนน ให้รีบจอดรถเข้าข้างทางเมื่อได้ยิน หรือรู้สึกตัว จากนั้นเอาลวดมาผูกมัดให้แน่น เพื่อใช้งานชั่วคราวไปก่อนจะไปหาอู่ซ่อม และอย่าใช้เชือกฟาง เคเบิ้ลไทร์ หรือเชือกที่ไม่ทนความร้อนมาผูก เพราะตัวท่อมีความร้อนสูง อาจทำให้เชือกที่นำมาผูกท่อขาด ทำให้ท่อหลุดร่วงลงมาที่พื้นอีกครั้ง

9. เลือกทำประกันรถยนต์ 

กับบริษัทฯ ที่มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชม. เนื่องจากปัจจุบัน บริษัทประกันภัย บริษัทโบรคเกอร์ต่างๆ มีการให้บริการเสริมช่วยเหลือฉุกเฉินไม่ว่าจะน้ำมันหมด , ลืมกุญแจ , แบตเตอรี่เสีย หรือแม้แต่เครื่องยนต์ขัดข้อง ด้วยสาเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุใดๆ ซึ่งแต่ละบริษัทฯที่ให้บริการ จะมีข้อจำกัดแตกต่างกันออกไป ดังนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับผู้ขับขี่ ที่ควรทำไว้นะคะ

         สุดท้ายนี้โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนนั้น สามารถช่วยได้ เพราะหากที่กล่าวมาทั้งหมดด้านบน เราไม่ได้เตรียมมาเลย โทรศัพท์จึงเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราจะพึ่งได้ เนื่องจากเราสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ โทรหาครอบครัว เพื่อน เบอร์ช่วยเหลือฉุกเฉินต่างๆ รวมไปถึงอู่ซ่อม ที่สามารถพร้อมช่วยเหลือเราในเวลาเกิดเหตุการณ์ขึ้นได้ทันค่ะ

ซึ่งปัญหานี้จะไม่เป็นที่น่าปวดหัวอีกต่อไป ถ้าหากเราเลือกทำประกันรถยนต์กับบริษัทที่พร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ตามหัวข้อที่ 9 ได้บอกเอาไว้ ฉะนั้นสนใจประกันรถยนต์ตัวไหนอยู่ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ลองเข้ามาสอบถามเอเชียไดเร็ค โบรคเกอร์ได้เลยที่ https://asiadirect.co.th/ หรือ 02-089-2000 ไม่ว่าจะต้องการเปรียบเทียบ, ขอคำปรึกษาเพิ่มเติม, เลือกผ่อน 0% นาน 10 เดือน และรับประกันซื้อประกันกับเรา ถูกกว่าซื้อเองแน่นอน 

บทความขับขี่ปลอดภัย
Rabbit Care Blog Image 1055

ขับขี่ปลอดภัย

อาการยางบวมเกิดจากอะไร สามารถขับต่อได้ไหม และต้องแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง

อาการยางบวมเป็นอะไรที่น่าเป็นห่วงยางมากหากเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง ดังนั้นใครที่เดินทางข้ามจังหวัด หรือมีการใช้งานรถยนต์บ่อยครั้ง
คะน้าใบเขียว
clock icon06/02/2024
Rabbit Care Blog Image 1040

ขับขี่ปลอดภัย

รู้หรือไม่ว่าในประเทศไทยมีกฎหมายเกี่ยวกับรถป้ายแดงอยู่ด้วย

เวลาออกรถใหม่มาใครก็เรียกรถป้ายแดงดันทั่วประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้งานรถยนต์ที่มีป้ายแดงติดอยู่ มีข้อกำหนดด้านกฎหมายที่หลากหลายมากกว่าที่คุณคิด
คะน้าใบเขียว
clock icon23/01/2024
Rabbit Care Blog Image 1013

ขับขี่ปลอดภัย

พรบ รถ คืออะไร? มีความคุ้มครองแตกต่างจากประกันรถยนต์มากน้อยแค่ไหน

นอกเหนือจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่เราเลือกทำได้เองแล้ว ยังมีประกัน พรบ รถ ที่กฎหมายกำหนดให้รถยนต์ทุกคันต้องมี
คะน้าใบเขียว
clock icon02/01/2024