ขับขี่ปลอดภัย

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ จำเป็นต้องมีหรือไม่ ?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

Published November 02, 2022
ประกันรถมอเตอร์ไซค์

ในปัจจุบัน รถจักรยานยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่บิ๊กไบค์เอง นับได้ว่าเป็นยานพาหนะที่เหนือกาลเวลา ไม่ว่ายุคไหนๆ ก็ล้วนได้รับความนิยม ด้วยราคาที่ถูกกว่ารถยนต์ อีกทั้งยังใช้ในการเดินทางระยะใกล้ได้สะดวกรวดเร็วกกว่า ใช้ประกอบอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งยานพาหนะสารพัดประโยชน์ก็ว่าได้

แต่ทั้งนี้ การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารถยนต์ด้วย ฉะนั้นการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ จึงเป็นเรื่องสำคัญ และไม่ควรมองข้าม ว่าแต่จำเป็นมากแค่ไหน ไปหาคำตอบกันดีกว่า

 

รู้จักให้มากขึ้นกับประกันรถมอเตอร์ไซค์

 

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ คือ กรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองเพื่อดูแลในทรัพย์สิน ชีวิต และร่างกายของผู้ซื้อประกัน รวมถึงค่ารักษาพยาบาล จากอุบัติเหตุที่เกิดจากมอเตอร์ไซค์ ตามที่ได้ทำเอาไว้ ในปัจจุบันกรมธรรม์ประกันมอเตอร์ไซค์ก็มีอยู่ด้วยกันหลายหลายบริษัทประกันที่ออกมาเพื่อรองรับความต้องการของผู้ขับขี่ โดยทั่วไปแล้ว ประกันรถมอเตอร์ไซค์ มีทั้งหมด 2 แบบ ด้วยกันดังนี้

 

  • ประกันภาคบังคับ (พรบ.) 

เป็นการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ ที่กฎหมายบังคับให้จักรยานยนต์ทุกคันต้องทำประกันภัย  หากไม่ทำ หรือ พรบ. หมดอายุแล้วไม่ต่ออายุ ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับ ในปัจจุบันการต่อ พรบ. เหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะคุณสามารถต่อ พรบ. ได้ทางออนไลน์ หรือต่ออายุ พร้อมๆ กับการทำประกันภาคสมัครใจ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

  • ประกันภาคสมัครใจ 

เป็นการเลือกทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถเลือกได้ว่า จะทำหรือไม่ ถ้าไม่ทำก็ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่หากเลือกทำ ก็จะได้ความคุ้มครองต่างๆ เพิ่มเติมขึ้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุ สามารถเลือกได้ตามใจผู้ทำประกันว่า ทำประกันชั้นไหน ของบริษัทใด ซึ่งความคุ้มครองต่างๆ ก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทประกันที่ทำด้วย เช่น ประกันรถมอเตอร์ไซค์ 125 cc หรือ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ bigbike เป็นต้น

 

ประกันรถมอเตอร์ไซค์

 

จำเป็นมากแค่ไหน ที่ต้องทำประกันรถมอเตอร์ไซค์

 

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า มอเตอร์ไซค์ถือเป็นพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และความสูญเสียก็มากเมื่อเทียบกับยานพาหนะอื่นๆ เนื่องจากมอเตอร์ไซค์เป็นรถขนาดเล็ก และถึงแม้จะเป็นมอเตอร์ไซค์คันใหญ่อย่างบิ๊กไบค์ ก็ยังถือว่าเล็กกว่าพาหนะอื่นๆ บนท้องถนนอยู่ดี  อีกทั้งการขับขี่มอเตอร์ไซค์ แม้จะมีการสวมใส่อุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง หมวกกันน็อค หรือเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากเป็นพิเศษ แต่โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา 

 

จริงอยู่ที่ตามกฎหมายแล้ว ได้มีการบังคับให้ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกคนทำ พรบ. เพื่อเพิ่มความคุ้มครองได้อย่างทั่วถึง แต่ต้องยอมรับว่า พรบ. เอง มีความคุ้มครองต่างๆ ที่จำกัด วงเงินการรักษาพยาบาล หรือชดเชยค่าเสียหายต่างๆ อาจจะไม่สูงมากนัก

 

เช่น ประกันรถมอเตอร์ไซค์ bigbike เนื่องจากบิ๊กไบค์หลายรุ่น เพราะค่าซ่อมแซมจากอุบัติเหตุ มีราคาสูง อะไหล่หายาก หรือ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ 125 cc แม้ว่าส่วนมาก รถมอเตอร์ไซค์ 125 cc เป็นรุ่นยอดนิยม หาอะไหล่ไม่ยาก ซ่อมไม่ยาก แต่หากเกิดอุบัติเหตุ มีค่ารักษาพยาบาล ก็อาจจะทำให้คุณเกิดภาระด้านการเงินที่คาดไม่ถึงได้ 

 

ไม่เพียงแต่เพิ่มความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ การทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ภาคสมัครใจในบางชั้น จะให้ความคุ้มครอง ครอบคลุมไปถึงกรณีที่มอเตอร์ไซค์เกิดการสูญหาย อย่าง การเลือกทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 125 cc หรือ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ bigbike ที่ควรเลือกทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากได้รับความนิยม เสี่ยงสูญหายบ่อยอีกด้วย 

 

ดังนั้น การเลือกทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ภาคสมัครใจ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก คลิกเลย ประกันรถมอเตอร์ไซค์ จาก Asia Direct ด้วยราคาเบี้ยประกันเบาๆ ขับดีไม่มีเคลม ปีต่อไปลด 50% ขี่รุ่นไหนก็สมัครง่าย รับความคุ้มครองจัดเต็ม!

บทความขับขี่ปลอดภัย
Rabbit Care Blog Image 1055

ขับขี่ปลอดภัย

อาการยางบวมเกิดจากอะไร สามารถขับต่อได้ไหม และต้องแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง

อาการยางบวมเป็นอะไรที่น่าเป็นห่วงยางมากหากเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง ดังนั้นใครที่เดินทางข้ามจังหวัด หรือมีการใช้งานรถยนต์บ่อยครั้ง
คะน้าใบเขียว
clock icon06/02/2024
Rabbit Care Blog Image 1040

ขับขี่ปลอดภัย

รู้หรือไม่ว่าในประเทศไทยมีกฎหมายเกี่ยวกับรถป้ายแดงอยู่ด้วย

เวลาออกรถใหม่มาใครก็เรียกรถป้ายแดงดันทั่วประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้งานรถยนต์ที่มีป้ายแดงติดอยู่ มีข้อกำหนดด้านกฎหมายที่หลากหลายมากกว่าที่คุณคิด
คะน้าใบเขียว
clock icon23/01/2024
Rabbit Care Blog Image 1013

ขับขี่ปลอดภัย

พรบ รถ คืออะไร? มีความคุ้มครองแตกต่างจากประกันรถยนต์มากน้อยแค่ไหน

นอกเหนือจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่เราเลือกทำได้เองแล้ว ยังมีประกัน พรบ รถ ที่กฎหมายกำหนดให้รถยนต์ทุกคันต้องมี
คะน้าใบเขียว
clock icon02/01/2024