ขับขี่ปลอดภัย

โปรดระวัง! กฎจราจรที่หลายคนมองข้าม มีอะไรบ้างที่ควรโฟกัสให้ดี

ผู้เขียน : korkong

Writer ที่อยากเขียนทุกเรื่องราวบนโลก เพื่อหวังจะยกระดับความรู้ในสมองให้เติบโตอย่างช้าทีละนิด ชื่นชอบเทคโนโลยี ความสมัยใหม่ พร้อมอัปเดตทุกอย่างให้โลกได้รู้ผ่านสมองและสองมือ

Published February 22, 2023
ระวังกฎจราจรที่เรามักหลงลืม

กฎจราจรมีไว้เพื่อให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนทุกคนสารมารถใช้ถนนสาธารณะร่วมกันได้อย่างปลอดภัยมีระเบียบวินัยภายในสังคม เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีกฎเพื่อให้ปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่ยังมีผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยที่มักจะละเลยกฎจราจรบางกฎ และทำจนกลายเป็นเรื่องปกติ วันนี้เราจึงนำกฎจราจรบางข้อที่มักจะถูกละเลยมาฝากให้อ่านกันค่ะ

ขับเร็วเกินกำหนด  

กฎหมายไทยจำกัดความเร็วต่ำสูงสุดไว้ที่ 90-120 กม./ชม. แล้วแต่ว่าจะเป็นถนนใด ถ้าเป็นถนนหลวงใช้ฟรี มักถูกจำกัดแค่ 90 กม./ชม. คนส่วนใหญ่จะมองข้ามกับเรื่องนี้ไปเพราะคิดว่าไม่มีใครที่จะทนขับช้าได้อย่างนั้น

ฝ่าไฟเหลือง 

ปัจจุบันการเห็นไฟเหลืองคิดว่าต้องรีบเร่งเพื่อที่จะไป แต่จริงๆแล้วไฟเหลืองคือสัญญาณให้เตรียมตัวชะลดเพื่อที่จะหยุดนะคะ

เลี้ยวซ้าย (ไม่)ผ่านตลอด 

หลายคนไม่ทราบว่า จะสามารถเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดได้ก็ต่อเมื่อมีป้ายบอกไว้ชัดเจนว่าเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด  แต่หากไม่มีป้ายรวมถึงไม่มีสัญญาณแยกออกมา ตามกฎหมายนั้นถือว่า เลี้ยวซ้ายไม่ผ่านตลอด ต้องรอให้มีไฟเขียวเลี้ยวซ้ายก่อนถึงจะเลี้ยวได้

แซงเส้นทึบ 

ปัจจุบันทั้งนอกและในเมืองพบได้เสมอในการแซงขับข้ามเส้นทึบ ซึ่งจริงๆแล้วถือว่าเป็นการขับรถที่ผิดกฎหมาย เพราะกฎหมายออกมาว่าห้ามแซงทับเส้นทึบ ถ้าเกิดทำผิดจะโดนปรับนะคะ

จอดเลยเส้นตรงแยก 

นับเป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อยๆ จนต้องมีกฎหมายออกมา โดยเฉพาะเมื่อจอดทับทางม้าลาย คนข้ามถนนต้องเดินเลี่ยงแทน ซึ่งจริงๆแล้วเวลาในการจอดรถตรงแยกไฟ บนถนนจะมีเส้นที่ขีดไว้ว่าห้ามเกินตามเส้นนะคะ

ขับช้าชิดซ้าย 

เราจะพบเห็นได้บ่อยๆคือบนทางด่วนหรือทางลอยฟ้านั้นเอง เพราะส่วนมากคนที่ขับช้าชอบขับแช่อยู่เลนขวา ตามกฎหมายจริงๆแล้ว การที่เราขับช้าเราต้องชิดอยู่เลนซ้าย เลนขวาสำหรับขับเร็ว ถ้าเราไม่ทำตามกฎหรืออยู่เลนผิด อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

จริงๆแล้วกฎจราจรเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคนที่ใช้รถใช้ถนน หากมีคนที่มองข้ามและละเลยการปฎิบัติตามกฎจราจรไป อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ อาจจะมีการสูญเสียเกิดขึ้น ดังนั้นเราควรเคารพกฎจราจรเพราะนอกจากจะทำให้เราปลอดภัยแล้วคนรอบข้างของเราก็จะปลอดภัยด้วยเช่นกัน และอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีคือการทำประกันรถยนต์เอาไว้เพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้กับเราได้มากขึ้น โดยเอเชียไดเร็ค โบรคเกอร์มีประกันภัยรถยนต์ให้เปรียบเทียบหลายประเภท สามารถเข้าไปรับคำปรึกษาเพิ่มเติมแบบไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ https://asiadirect.co.th/ หรือ 02-089-2000

บทความขับขี่ปลอดภัย
Rabbit Care Blog Image 1055

ขับขี่ปลอดภัย

อาการยางบวมเกิดจากอะไร สามารถขับต่อได้ไหม และต้องแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง

อาการยางบวมเป็นอะไรที่น่าเป็นห่วงยางมากหากเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง ดังนั้นใครที่เดินทางข้ามจังหวัด หรือมีการใช้งานรถยนต์บ่อยครั้ง
คะน้าใบเขียว
clock icon06/02/2024
Rabbit Care Blog Image 1040

ขับขี่ปลอดภัย

รู้หรือไม่ว่าในประเทศไทยมีกฎหมายเกี่ยวกับรถป้ายแดงอยู่ด้วย

เวลาออกรถใหม่มาใครก็เรียกรถป้ายแดงดันทั่วประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้งานรถยนต์ที่มีป้ายแดงติดอยู่ มีข้อกำหนดด้านกฎหมายที่หลากหลายมากกว่าที่คุณคิด
คะน้าใบเขียว
clock icon23/01/2024
Rabbit Care Blog Image 1013

ขับขี่ปลอดภัย

พรบ รถ คืออะไร? มีความคุ้มครองแตกต่างจากประกันรถยนต์มากน้อยแค่ไหน

นอกเหนือจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่เราเลือกทำได้เองแล้ว ยังมีประกัน พรบ รถ ที่กฎหมายกำหนดให้รถยนต์ทุกคันต้องมี
คะน้าใบเขียว
clock icon02/01/2024