รีวิวรถ

ตอบชัดทุกข้อสงสัย! ประเด็นรถยนต์ประเภท ECO CAR คืออะไร?

ผู้เขียน : korkong

Writer ที่อยากเขียนทุกเรื่องราวบนโลก เพื่อหวังจะยกระดับความรู้ในสมองให้เติบโตอย่างช้าทีละนิด ชื่นชอบเทคโนโลยี ความสมัยใหม่ พร้อมอัปเดตทุกอย่างให้โลกได้รู้ผ่านสมองและสองมือ

Published February 21, 2023
รู้จักข้อมูลรถยนต์ ECO CAR

ในปัจจุบันนี้เราอาจจะได้ยินหรือได้เห็น การโฆษณารถยนต์ตามสื่อต่างๆมากมายเกี่ยวกับอีโค่คาร์ และมีผู้คนให้ความสนใจกับรถยนต์อีโค่คาร์มากขึ้น แต่ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เข้าใจว่าอีโค่คาร์นั้นคืออะไร วันนี้เราจึงนำบทความที่เกี่ยวกับอีโค่คาร์มาให้ได้อ่านกันค่ะ

ความหมายของ Eco Car และกฏรับรอง

เป็นชื่อเรียกอย่างย่อจากสื่อต่างๆ ที่มาจากคำว่า Ecology Car หรือรถยนต์รักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่รถยนต์ประหยัดพลังงานหรือ Economy Car ซึ่งแม้จะดูเหมือนว่ามีความคล้ายคลึงกันแต่ก็มีความแตกต่างกัน ในแง่ของความหมาย ซึ่งแนวคิดของรถอีโค่คาร์ในบ้านเรานั้น ต้องปฏิบัติตามกฏที่สำคัญหลายข้อ จึงจะผ่านการรับรองว่า รถคันดังกล่าวเป็นอีโค่คาร์

1.ความประหยัดน้ำมัน  

รถยนต์อีโค่คาร์ต้องประหยัดน้ำมันตามกฏเกณฑ์ โดยต้องมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือ น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร

2.การรักษาสิ่งแวดล้อม  

กำหนดให้รถยนต์รุ่นที่จะถูกผลิตขึ้นมาเป็นอีโค่คาร์ ต้องมีการปล่อยมลพิษปลอดภัยระดับ Euro4 คือ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์น้อยกว่า 120 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร เท่านั้น

3.ความปลอดภัยชั้นนำ 

ต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง ตามมามาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป (UNECE 94 และ 95) ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยจากการชนด้านหน้าและด้านข้าง

4.ความเหมาะสมต่อการใช้งาน 

ใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินมีความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร  และที่ยังไม่เห็นก็มีเครื่องยนต์ดีเซล ที่กำหนดให้มีขนาดไม่เกิน 1.4 ลิตร ซึ่งแน่นอนว่ามันน่าจะมีในอนาคต

ความจริงแล้วนั้นรถยนต์อีโค่คาร์ ไม่ใช่รถยนต์ที่มีราคาถูกแต่ไร้คุณภาพ อีโค่คาร์คือรถที่มีมาตรฐานต่างๆรองรับมากมาย เป็นรถที่มีดีที่มาตรฐาน ดังนั้นหากท่านกำลังมองหารถขนาดเล็กเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานรถเยอะมาก เน้นขับในตัวเมือง อีโค่คาร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน และด้วยรถยนต์ ECO CAR ที่จะช่วยให้เราประหยัดรายจ่ายไปส่วนหนึ่งแล้ว ก็อย่าลืมนำรายจ่ายที่ลดทอนไป มาพิจารณาถึงการซื้อประกันรถยนต์ให้ช่วยดูแลคุ้มครองตลอดการขับขี่ด้วย ซึ่งเอเชียไดเร็ค โบรคเกอร์มีประกันรถยนต์ชั้นนำให้เลือกหลากหลาย ทุกคนสามารถเข้าไปรับข้อมูล และข้อเสนอเพิ่มเติมได้ที่ https://asiadirect.co.th/ หรือ 02-089-2000

บทความรีวิวรถ
Rabbit Care Blog Image 904

รีวิวรถ

รถ Haval ประเทศอะไรเป็นผู้คิดค้น ในไทยมีขายรุ่นไหนบ้าง ดีไหม ราคาเป็นอย่างไร

จากที่มีการเปิดตัวรถ Haval Jolion Sport ไป คนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนคงสงสัยว่า รถ Haval ประเทศอะไรเป็นผู้คิดค้น นำเข้ามาจากสัญชาติไหน แล้วถ้าจะซื้อ รถ Haval
Tawan
clock icon24/10/2023
Rabbit Care Blog Image 579

รีวิวรถ

อยากซื้อรถมือ 2 ต้องเริ่มตรวจเช็คจุดไหนบ้างเพื่อให้ได้รถที่ดีที่สุด

หลายๆคนเลือกที่จะซื้อรถมือสองมาใช้งาน เพราะสมัยนี้รถมือสองนั้นถือเป็นตัวเลือกที่มีคุณภาพที่ดีค่อนข้างเยอะ และใช้เงินในการลงทุนไม่มาก
korkong
clock icon16/02/2023