ดูแลยานยนต์

เจาะลึกข้อมูล “น้ำมันเบรก” มีความสำคัญมากขนาดไหน?

ผู้เขียน : korkong

Writer ที่อยากเขียนทุกเรื่องราวบนโลก เพื่อหวังจะยกระดับความรู้ในสมองให้เติบโตอย่างช้าทีละนิด ชื่นชอบเทคโนโลยี ความสมัยใหม่ พร้อมอัปเดตทุกอย่างให้โลกได้รู้ผ่านสมองและสองมือ

Published February 16, 2023
ความสำคัญของน้ำมันเบรกรถยนต์

ขึ้นชื่อว่าเบรก ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ให้ความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่รถยนต์ แต่วันนี้ เอเชียไดเร็ค จะมาพูดถึง น้ำมันเบรก ว่ามีหน้าที่ทำอะไร? แล้วสำคัญอย่างไร? ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าควรดูแลและเลือกใช้อย่างไรกันค่ะ

น้ำมันเบรกคือ ?

ของเหลวที่เป็นตัวกลางในการถ่ายทอดกำลังจากแรงของมนุษย์ไปสู่ระบบเบรก เมื่อเราเหยียบเบรกที่แป้นเบรก แรงดันที่เหยียบจะถูกถ่ายทอดผ่านของเหลว (น้ำมันเบรก) ในระบบไปยังห้ามล้อ ให้ความเร็วของรถช้าลงหรือหยุดตามแรงกดที่ต้องการ ซคางในความเป็นจริงแล้วแม้มันจะถูกเรียกว่า​”น้ำมันเบรก” แต่จริง ๆ ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่เลย เพราะส่วนผสมที่แท้จริงจะเป็นสารจำพวกอีเทอร์(Ether) และไกลคอล (Glycol) โดยปัจจุบันเรายังไม่มีคำจำกัดความอื่นในการเรียกชื่อ จึงถูกเรียกเอาไว้ว่าน้พมันเบรกแทน 

น้ำมันเบรก มีประโยชน์อย่างไร ?

เป็นตัวหล่อลื่นส่วนต่าง ๆ ในระบบเบรก เนื่องจากต้องมีการเสียดสีของลูกสูบ ลูกยาง ภายในแม่ปั๊มเบรก ลูกปั๊มเบรก นับครั้งไม่ถ้วน ถ้าปราศจากการหล่อลื่นก็จะท้าให้เกิดการสึกหรอเกิดการรั่ว ที่เรารู้จักกันในคำว่า “เบรกแตก”

เลือกน้ำมันเบรกให้เหมาะสมด้วยการดูค่า DOT (Department of Transportation)

โดยรถยนต์บางรุ่นอาจจะมีบอกที่ฝากระปุกน้ำมันเบรกที่เหมาะสมต่อการใช้งาน หรือดูได้จากคู่มือรถ ไม่ก็สอบถามได้จากเจ้าหน้าที่อีกทีหนึ่ง ซึ่งค่ามาตรฐานสำหรับน้ำมันเบรคว่า DOT (Department of Transportation) หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าค่าจุดเดือดน้ำมัน ก่อนซื้อมาเปลี่ยนเพื่อใช้งาน สามารถตรวจสอบรายละเอียดนี้ได้จากข้างกระป๋อง เพื่อดูว่าน้ำมันเบรกตัวไหน ใช้งานกับรถยนต์ของเราได้นั่นเอง

DOT 2 จุดเดือดแห้ง 190 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 140 องศาเซลเซียส

DOT 3 จุดเดือดแห้ง 205 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 140 องศาเซลเซียส

DOT 4 จุดเดือดแห้ง 230 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 155 องศาเซลเซียส

DOT 5 จุดเดือดแห้ง 260 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 180 องศาเซลเซียส (ส่วนผสมหลักจาก Silicone)

DOT 5.1  จุดเดือดไม่ต่ำกว่า 260 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 180 องศาเซลเซียส   (ส่วนผสมหลักจาก Glycol Ether/Borate Ester)

วิธีการดูแลน้ำมันเบรกรถยนต์

เราสามารถตรวจปริมาณน้ำมันเบรกได้จากในกระปุกน้ำมันเบรกที่ห้องเครื่อง (ดูได้จากคู่มือประจำรถ) ควรมีปริมาณที่ Max อยู่ตลอดเวลา หากมีการพร่องของน้ำมันควรรีบตรวจระบบเบรกส่วนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก รถทั่วไปไม่ได้บรรทุกหนักใช้งานทั่วๆ ไป 2 ปีก็ควรเปลี่ยนสักครั้ง แต่หากเป็นรถที่ใช้บรรทุกของหนัก ออกต่างจังหวัด ขึ้นลงเขาประจำก็ควรเปลี่ยนปีละครั้งหรือตามพฤติกรรมการใช้งาน

เท่านี้ทุกคนก็ได้รู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าน้ำมันเบรกทำหน้าที่อย่างไร ควรจะเลือกแบบไหน มาใช้กับรถยนต์ของเรา อย่าลืมเช็คตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราและคนรอบข้าง ทั้งนี้เอเชียไดเร็ค โบรคเกอร์ อยากแนะนำให้ทุกคนยกระดับความปลอดภัยในทุกครั้งที่ใช้รถ ด้วยการซื้อประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับเรา โดยเข้าไปเปรียบเทียบได้ที่ https://asiadirect.co.th/ หรือโทรติดต่อ 02-089-2000

บทความดูแลยานยนต์
Rabbit Care Blog Image 1051

ดูแลยานยนต์

ถุงลมนิรภัย คือ อะไร ใช้งานเมื่อไหร่ ต้องเปลี่ยนไหม แล้วมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

จุดเริ่มต้นของถุงลมนิรภัยเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1971 ที่ทางบริษัทฟอร์ดได้สร้างรุ่นทดลองขึ้นมาวิจัย
คะน้าใบเขียว
clock icon01/02/2024
Rabbit Care Blog Image 1047

ดูแลยานยนต์

Crossover คือ รถอะไร แล้วมีความแตกต่างจากประเภทอื่นอย่างไรบ้าง

พอพูดถึงประเภทรถยนต์ที่คุ้นหูในยุคนี้ คงหนีไม่พ้นรถ SUV, Sedan, Hatchback หรือ Crossover อย่างแน่นอน ซึ่ง 3 ประเภทแรกที่เรากล่าวมา มันก็มีความชัดเจนอยู่แล้วภายใต้ชื่อรุ่น
คะน้าใบเขียว
clock icon30/01/2024
Rabbit Care Blog Image 1024

ดูแลยานยนต์

ไฟตัดหมอกมีความสำคัญอย่างไร และแยกออกเป็นกี่ประเภท

โดยปกติแล้วคนที่ซื้อรถยนต์ในปัจจุบันจะมีไฟตัดหมอกติดตั้งมาให้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เพียงแต่บางคนอาจไม่ทราบข้อมูลอย่างแท้จริงว่าไฟตัดหมอก คือ อะไร
คะน้าใบเขียว
clock icon25/01/2024